Bạn đã biết Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào chưa?

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước sở hữu nền văn hóa truyền thống lâu đời với nhiều điểm du lịch nổi tiếng khắp thế giới. Nhưng không phải ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào? Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tìm kiếm câu trả lời ngay dưới bài viết này nhé.

Tổng quan về đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tên đầy đủ là nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ đô của đất nước này là thành phố An-ca-ra. Đất nước này có vị trí địa lý cực kỳ đặc biệt khi trải dài cả 2 lục địa Á- Âu, tiếp giáp với nhiều quốc gia, vùng biển có chiến lược quan trọng của thế giới. Tổng diện tích tự nhiên của đất nước này là 780.580km2.

Theo số liệu thu thập, vào tháng 7 năm 2018, dân số Thổ Nhĩ Kỳ cụ thể là hơn 70 triệu người với nhiều dân tộc khác nhau. Trong đó, người Thổ chiếm tỉ lệ nhiều nhất với 65%, người Kurk chiếm 18.9%, người Crimean Tatar 7,2%, còn lại là người Ác-mê-ni-a, A-rập. 

Khám phá đất nước, con người Thổ Nhĩ Kỳ xinh đẹp

Khám phá đất nước, con người Thổ Nhĩ Kỳ xinh đẹp

Ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là tiếng Thổ, ngoài ra người dân nước này còn sử dụng một số thứ tiếng  khác như Cuốc, Đim-li, A-ze-i, Ka-bac-di-an,… Dân số Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu theo đạo Hồi, chỉ có 0,2% theo đạo Thiên Chúa và Do Thái giáo. 

Khí hậu nước này cũng khá giống như miền Nam Việt Nam, chủ yếu phân hóa thành 2 mùa rõ rệt. Tuy nhiên khác biệt ở chỗ, khí hậu ở đây có 2 mùa đông và mùa hè. Mùa đông lạnh, ẩm ướt và có mưa tuyết trong nhiều tháng. Mùa hè có khí hậu mát mẻ, ôn hòa hơn khi nhiệt độ trung bình chỉ ở mức 20 độ C. 

Đơn vị tiền tệ được lưu hành chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ trong nước và quốc tế công nhận là tiền Lira.

Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu lục nào?

Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu lục nào? Nhìn  vào bản đồ, chúng ta có thể thấy rõ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ khá giống với Liên Bang Nga đều nằm trên 2 châu lục Á- Âu. Tuy nhiên, ở đây có một thực tế cực kỳ thú vị, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập thuộc  châu Âu nhưng lãnh thổ nước này phần lớn lại nằm ở Tây Á. Chính vì sự khác biệt này, nếu không hiểu rõ, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn rằng lục địa thật của đất nước này. 

Bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay

Bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay

Cũng giống như Nga, diện tích phần lớn chủ yếu nằm ở châu Á, lên tới 97%, còn lại ở châu Âu nhưng đất nước Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia châu Âu và là thành viên Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương – NATO. Nguyên nhân của sự thú vị này là sau khi thành lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống đầu tiên của nước này đã xác định xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia phương Tây hiện đại. Thêm vào đó, Istanbul – thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nằm giữa hai châu lục Á – Âu và chắc chắn rằng quốc gia này chọn Lục địa già – Châu Âu. 

Vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ

Lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay tiếp giáp với các nước sau: Bulgaria ở phía tây bắc; tây là Hy Lạp; Georgia, Armenia và phần Nakhchivan của phía đông bắc Azerbaijan; phía đông Iran; nước Iraq và Syria ở phía đông nam.

Tiếp giáp với các quốc gia trên đất liền rất nhiều nhưng đất nước này cũng sở hữu vị trí địa lý được bao bọc xung quanh với các vùng biển như Biển Đen ở phía bắc, biển Aegean và biển Marmara về phía tây, và biển Địa Trung Hải ở phía nam. Biên giới của quốc gia xuyên lục địa này trải dài hơn 2.573 km đường bộ và 8.333 km đường bờ biển (bao gồm cả các đảo). 

Vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với địa lý hành chính

Vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với địa lý hành chính

Với vị trí địa lý chiến lược nối liền 2 châu lục Á -Âu, lại nằm giữa ba đại dương lớn của thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ luôn giữ vai trò cầu nối, trung tâm trung chuyển của các luồng hàng hóa và dịch vụ quan trọng. Tiếp giáp với Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trung gian trong việc kết nối du lịch toàn khu vực, đặc biệt là Đông Âu, Nam Âu, và Tây Âu sang đến khu vực các nước Bắc Phi.

Vài nét về văn hóa ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ

Sữa chua Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những món ăn được nhiều người dân Việt Nam biết đến nhiều nhất. Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện từ giữa thập niên của thế kỷ 15, lúc khởi đầu của đế chế Ottoman với các sản phẩm chủ yếu như salad sữa chua, cá ngâm dầu oliu, và những loại rau nhồi. 

Không phải là một đất nước có điều kiện tự nhiên thuận lợi, vì thế, các đế chế của đất nước này đã sử dụng ưu thế lãnh thổ trải rộng từ Áo đến Bắc Phi với các đạo lộ và thủy lộ để nhập khẩu các nguyên liệu từ các nơi trên thế giới. Sau khi chế độ Đế quốc sụp đổ, nước Cộng hòa Thổ nHĩ Kỳ được ra đời, các thực phẩm nước ngoài như sốt hollandaise Pháp và thực phẩm ăn nhanh của phương Tây trở thành đồ ăn quen thuộc của người Thổ Nhĩ Kỳ. 

Khám phá Thổ Nhĩ Kỳ qua vô vàn những món ăn truyền thống độc đáo

Khám phá Thổ Nhĩ Kỳ qua vô vàn những món ăn truyền thống độc đáo

Món ăn truyền thống Doner Kebap (bánh mì kẹp thịt nướng xoay) là một trong những món ăn được nhiều người dân Việt Nam biết đến nhiều nhất và cực kỳ được ưa chuộng, có sức lan tỏa trên khắp thế giới. 

Khám Phá Thế Giới Ẩm Thực Độc Đáo Của Doner Kebab

Khám Phá Thế Giới Ẩm Thực Độc Đáo Của Doner Kebab

Nổi tiếng là thế, nhưng món ăn gắn liền với người dân Thổ Nhĩ Kỳ là kẹo dẻo Lokum. Đây là loại kẹo mang ý nghĩa thiết thực, thay cho những lời chúc ngọt ngào nhất. Ngoài ra mật ong gỗ thông Marmaris, bánh Baklava, bánh ngọt hạt dẻ Bursa…cũng là những món ăn rất tuyệt vời mà bạn nên thử khi có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này. 

Vào mỗi buổi sáng, người dân Thổ Nhĩ Kỳ thường cố gắng ăn nhiều rau củ với các loại rau củ thiết yếu như cà chua, dưa chuột, olive ngâm, cùng với trứng, pho mát ăn kèm bánh mì. Ngoài ra, một ly tách trà cay là thức uống không thể thiếu  và trên bàn ăn của người Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn phải có một tách nhỏ trà cay. 

>> XEM THÊM: 

Trên đây là tổng hợp Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào và những điều thú vị bạn sẽ được trải nghiệm khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này. Với những thông tin ở trên, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những điều thú vị và hiểu hơn về con người – văn hóa đất nước này.